CƠM CHÁY - MÓN ĂN DÂN DÃ TỪ NGÀY XA XƯA

Dù là xưa hay nay, cơm cháy vẫn mang cốt cách thanh tao đó, lại khoác lên vẻ bề ngoài nhiều lớp áo mới, đa dạng màu sắc hương vị hơn. Song cốt lõi tinh túy thì cơm cháy vẫn xuất sắc gìn giữ được cái hồn sắc hương của ngày xưa nguyên vẹn.

Cơm cháy vốn là món ăn dân dã chiều lòng được rất nhiều thực khách. Bởi lẽ, đó cũng là kết quả tất yếu từ cách món đặc sản này được tạo ra và chắt lọc tinh túy từ bao đời nay.

Dù ở thế kỷ 19 hay thời hiện đại, cơm cháy vẫn đượm nét hồn dân tộc Việt. Dù ở đâu chăng nữa thì cách “đi vào lòng dân” ở mọi tầng lớp của cơm cháy thật sâu sắc khó phai. Bất kỳ ai nhắc đến, cũng liền mường tượng ra từng mẻ bánh giòn rụm thơm ngon, dậy mùi nức nở.. 

Cơm cháy ngày xưa xuất phát từ trong gian bếp mẹ

Cơm cháy ngày xưa

Cơm cháy ngày xưa xuất phát từ trong gian bếp mẹ, từ đáy nồi cháy xém mà đám trẻ con tranh nhau ăn lấy ăn để. Chẳng nhiều mùi vị, chẳng vì cách chế biến cầu kỳ, cơm cháy thời ấy chỉ đơn giản là phần cơm ở đáy nồi gang. Vì được nấu bằng củi, than nên khó mà canh lửa cho chín đều như nồi điện bây giờ. Hơn hết, gạo thời ấy chỉ được vò thủ công hạt lớn hạt bé, độ chín cũng không đồng đều. Đơn giản vậy mà tạo thành một món ngon tuyệt hảo.

Dường như cả vùng trời ký ức trẻ thơ được gói gọn toàn bộ trong nồi cơm cháy ấy

Mỗi khi muốn “xử lý” lớp cơm bị cháy đó, người ta phải ăn cho bằng hết chỗ cơm trắng. Vậy mà lắm lúc đói, cả đám nhỏ xúm xít lại chia nhau từng miếng cơm cháy rất ngon. Dường như cả vùng trời ký ức trẻ thơ được gói gọn toàn bộ trong nồi cơm cháy ấy. Từng miếng… Từng miếng...Ùa về...

Sau này, người ta chế biến thêm vài gia vị, phết thêm lớp mỡ hành nóng lên trên, cho thêm thịt hay ruốc để ăn kèm. Vậy là cơm cháy truyền thống lại có một phiên bản mới hơn. 

Cơm cháy chà bông sốt Đài Loan

Cơm cháy ngày nay

Ở thời hiện đại, nhờ bàn tay tài hoa của các đầu bếp, cơm cháy lại được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau như cơm cháy kho quẹt, cơm cháy thịt dê,...Nhưng hơn hết, cơm cháy chà bông vẫn được số đông yêu thích nhất.

Để có được thành phẩm thơm ngon cơm cháy “tân thời” không còn là loại cơm đáy nồi như trước nữa. Cơm phải được chọn từ loại gạo nếp dẻo thơm, nấu chín, ép sấy và chiên lên giòn rụm. Thịt heo phải được tuyển chọn kỹ, chế biến thật sạch mới đem đến độ yên tâm cho thực khách. Chưa hết, nước sốt áo lên bề mặt phải thật bắt mắt. Chưa cần nếm thử, trông bên ngoài đã thấy hấp dẫn vô cùng.

Dù là xưa hay nay, cơm cháy vẫn mang cốt cách thanh tao đó, lại khoác lên vẻ bề ngoài nhiều lớp áo mới, đa dạng màu sắc hương vị hơn. Song cốt lõi tinh túy thì cơm cháy vẫn xuất sắc gìn giữ được cái hồn sắc hương của ngày xưa nguyên vẹn.

Hiểu được “cái tình” trong món “đặc sản” này, nhà Smile hân hạnh cho ra đời cơm cháy chà bông với sốt trứng muối, sốt Đài Loan, hay phủ rong biển phục vụ cho nhu cầu của thực khách gần xa. Gọi ngay hotline 0366817777 và cùng nhau thưởng thức cơm cháy thơm ngon giòn rụm bạn nhé!

> Xem thêm: SMILE BAKERY - THƠM NGON, GIÒN RỤM ĐẾN MIẾNG BÁNH CUỐI CÙNG

Bạn đang xem: CƠM CHÁY - MÓN ĂN DÂN DÃ TỪ NGÀY XA XƯA
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem